cart.general.title

Năm xu hướng công nghệ nông nghiệp đột phá và thú vị giúp phát triển nông nghiệp toàn cầu năm 2021

Nông nghiệp đã thay đổi mạnh mẽ kể từ khi nền văn minh nhân loại ra đời. Nó đã chuyển từ một ngành sử dụng nhiều lao động sang một ngành ra quyết định thông minh và hợp lý. Nhiều xu hướng công nghệ mới thịnh hành trong nông nghiệp năm 2021.

1. IoT Trong Nông Nghiệp

- Việc sử dụng IoT (Internet of Things) trong nông nghiệp thông minh được hỗ trợ bởi các cảm biến khác nhau được đưa vào trang trại nông nghiệp. Các cảm biến khác nhau được sử dụng là ánh sáng, độ ẩm, độ ẩm của đất, nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cây trồng,…

- Một số trường hợp sử dụng chính của IoT trong nông nghiệp là:

✅Thu thập dữ liệu bằng các cảm biến nông trại như xe tự hành, thiết bị đeo được, camera có nút bấm, robot, hệ thống điều khiển,…

✅ Máy bay không người lái trên không và trên mặt đất để tưới tiêu, đánh giá sức khỏe cây trồng, phun thuốc, giám sát và phân tích hiện trường.

✅ Định vị địa lý bằng cách sử dụng cảm biến IoT không dây và theo dõi vật nuôi để theo dõi việc chăm sóc sức khỏe gia súc.

✅ Phân tích dự đoán về lượng mưa, nhiệt độ, đất, độ ẩm,…

✅ Nhà kính sáng tạo với sự hỗ trợ của các thiết bị và màn hình IoT, không cần sự can thiệp của con người.

2. Hệ Thống Thông Tin Địa Lý (GIS) Trong Nông Nghiệp

- GIS là công nghệ đại diện cho bất kỳ thực thể địa lý nào trong biểu diễn không gian bằng phần cứng, phần mềm và dữ liệu. Phần cứng được sử dụng trong vệ tinh, máy bay không người lái, hệ thống GPS để xác định vị trí các điểm dữ liệu và lấy thông tin từ chúng để phân tích.

- Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân có thể sử dụng GIS để phân tích dữ liệu không gian phức tạp như lượng mưa, địa hình, độ cao của đất, độ dốc, hướng gió, lũ lụt, xói mòn….

Một số trường hợp sử dụng tuyệt vời của GIS trong xu hướng ngành nông nghiệp năm 2021 là:

✅ Lập bản đồ cảnh quan có tưới.

✅ Đánh giá sức khỏe cây trồng.

✅ Phân tích sửa đổi thủy lợi.

✅ Nghiên cứu đánh giá suy thoái đất.

✅ Khắc phục xói mòn.

✅ Mô hình cao độ thoát nước hiệu quả.

- GIS và cách sử dụng rộng rãi của nó đã dẫn đến những tên gọi khác của nó - nông nghiệp vệ tinh hoặc nông nghiệp chính xác cho tất cả những điều kỳ diệu mang lại. Hơn nữa, với những tiến bộ trong GPS, robot và các phương tiện bay không tên, các hoạt động canh tác khác nhau hiện đã được máy tính hóa.

3. AI / ML & Khoa Học Dữ Liệu Trong Công Nghệ Nông Nghiệp

- Trí tuệ nhân tạo là ứng dụng trí thông minh của con người thông qua một cơ thể máy, nơi các hướng dẫn được đưa vào máy. Toàn bộ vòng đời của nông nghiệp bao gồm chuẩn bị đất, gieo hạt, bổ sung phân bón, tưới nước, bảo vệ khỏi cỏ dại, thu hoạch và lưu trữ. - Ở mọi giai đoạn, người trồng hay nông dân cần dựa vào bản năng của mình, tính toán, rủi ro dựa trên thời điểm thích hợp và các yếu tố khác. AI và ML có thể đóng góp rất nhiều và hưởng lợi từ các phân tích và dự đoán dữ liệu đã được chứng minh của chúng.

- Tất cả dữ liệu nông nghiệp quan trọng được thu thập bởi các thiết bị IoT và các thuật toán ML đều được xử lý và phân luồng bằng khoa học dữ liệu. Nông dân không thể sử dụng dữ liệu thô, và do đó khoa học dữ liệu đang thay đổi cuộc sống của nông dân trong việc đưa ra các quyết định quan trọng.

- Các trường hợp sử dụng thời gian thực của AI / ML và khoa học dữ liệu trong nông nghiệp là:

✅ Dự đoán năng suất và đánh giá chất lượng.

✅ Phân tích dự đoán về tính bền vững của cây trồng.

✅ Sử dụng ML để loại bỏ cỏ dại bằng cách nhận biết các loài thực vật / cây trồng.

✅ Phát hiện nhiễm trùng và bệnh hại cây trồng.

✅ Thu hoạch và quyết định giá cả thông minh.

✅ Chống lãng phí và đáp ứng nhu cầu.

✅ Robot tự động để chăn gia súc.

4. Công Nghệ Blockchain

- Một khi cây trồng và sản phẩm đã sẵn sàng, nông dân lao vào những rắc rối của việc mua bán, tiếp thị công bằng và chứng minh tính xác thực của sản phẩm của họ, giúp nông dân đảm bảo an toàn cho cây trồng của họ, ngăn chặn hành vi trộm cắp và gian lận, quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng và cân bằng hệ sinh thái thực phẩm.

- Các trường hợp sử dụng thời gian thực của công nghệ Blockchain nông nghiệp là:

✅ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

✅ Tính minh bạch trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

✅ Bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân.

✅ Thương mại điện tử cho ngành nông nghiệp.

✅ Trợ cấp nông nghiệp.

5. Tự Động Hóa

- Người máy đã phát triển vượt bậc và chúng ta không ngạc nhiên khi máy móc làm công việc nông nghiệp. Nó giúp tự động hóa trang trại, hay còn gọi là canh tác thông minh, bằng cách giảm bớt khối lượng công việc về nguồn nhân lực.

- Do đó, việc đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng bằng cách sản xuất nông sản rất cần thiết với ít sự can thiệp của con người hơn và nhanh hơn. Máy bay không người lái, máy kéo tùy chỉnh, động cơ tưới nước, máy gặt và nhiều công nghệ hiện đại hơn cho tự động hóa nông nghiệp.

- Các trường hợp đã sử dụng tự động hóa trong công nghệ nông nghiệp là:

✅ Agrobot là một ví dụ thời gian thực thu hoạch dâu tây, có thể truy cập từ nền tảng di động, bằng cách đáp ứng các tiêu chuẩn của nông dân.

✅ Thu hoạch táo bằng máy hút chân không của Abundant Robotics.

✅ Máy kéo tự động được lập trình trước để thực hiện điều khiển không cần người lái.

✅ Sử dụng thị giác máy tính để gieo hạt và rắc thuốc trừ sâu khi cần thiết.

Nguồn: bacancytechnology